Hỏi: Tôi và chồng cưới nhau được 6 năm, đã có 2 con, con trai lớn 5 tuổi và con gái thứ hai 2 tuổi rưỡi. Hai vợ chồng tôi ở riêng với gia đình chồng và đều đi làm. Nửa năm gần đây tôi phát hiện chồng ngoại tình và anh ta cũng xác nhận ly hôn. Tôi muốn hỏi về vấn đề chia quyền nuôi con như thế nào, và tài sản được phân chia ra sao?

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Tư vấn và Quản trị Bảo Tín, thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết như sau:
Đơn ly hôn trước hết sẽ được Toà án tiến hành hoa giải theo quy định của Luật tố tụng dân sự. Sau hoà giải, nếu cảm thấy tình trạng mối quan hệ không thể tiếp tục chung sống, Toà án sẽ quyết định cho ly hôn.
Về vấn đề phân chia tài sản
Toà án sẽ ưu tiên kết quả thoả thuận trên phương diện tự nguyện của hai vợ chồng trước khi tiến hành giải quyết theo luật pháp. Khi nào hai bên không thể thoả thuận, bất động quan điểm, Toà sẽ tiến hành theo quy định.

1. Tài sản riêng: Tài sản riêng của ai thì thuộc quyền sở hữu của người đó.
2. Tài sản chung: Dựa vào Điều 95 của Luật Hôn nhân và Gia đình

    2.1 Nguyên tắc phân chia tài sản là chia đôi cho hai vợ chồng. Tuy nhiên, xét theo hoàn cảnh hay công lao đóng góp của từng bên đối với việc tạo lập và duy trì tài sản, tỷ lệ phân chia có thể có chênh lệch.
    2.2 Luật về bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ/con trong các trường hợp mất khả năng lao động, mất hành vi dân sự, tật nguyền, chưa đủ tuổi vị thành niên hoặc không đủ điều kiện tài sản tự nuôi sống bản thân.
   2.3  Luật về bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ/chồng trong công việc, nghề nghiệp để hai bên đều có thể tiếp tục lao đồng.
   2.4 Chia tài sản được tính theo hiện vật hoặc giá trị, nếu như phần tài sản bằng hiện vật mà một bên được hưởng có giá trị tính toán lớn hơn phần giá trị quyết định, thì bên đó sẽ phải thanh toán phần chênh lệch cho bên còn lại.

Về chia quyền nuôi con

Theo Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình:
Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

1. Người trực tiếp nuôi con có trách nhiệm đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên, vợ hoặc chồng có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Sau ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm con và không ai có quyền ngăn cản điều này. Trừ khi người đó lợi dụng quyền thăm con, gây cản trở, ảnh hưởng xấu và đe doạ đến những quyền lợi của người trực tiếp nuôi con và con, thì người trực tiếp nuôi con có thể yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm con của người còn lại.
Trong trường hợp của bạn, đã có một bé 5 tuổi và một bé 2 tuổi rưỡi. Theo quy định bé gái 2 tuổi rưỡi sẽ do mẹ nuôi. Xét theo thoả thuận và điều kiện nuôi con của mỗi bên, Toà án sẽ có quy định về quyền nuôi con cho bạn.